เกม IQ 180 ออนไลน์
(Online IQ 180 Game)


?
?
?
?
?
? ?
HR
MIN
SEC
:
:

หมายเหตุ*

กำหนดโจทย์ และ คำตอบให้เรียบร้อยจึงจะสามารถเริ่มจับเวลาได้

วิธีการเล่นเกม IQ 180 ออนไลน์ (How to play IQ 180 Online Game ?)

  1. เลือกจำนวนหลักของโจทย์ที่จะให้ระบบกำหนด ว่าต้องการตัวเลขโจทย์กี่หลัก โดยสามารถเลือกได้ระหว่าง 3, 4 และ 5 หลัก (ยิ่งจำนวนหลักเยอะ ยิ่งคำนวณยาก)
  2. กด "ปุ่มกำหนดโจทย์ (ปุ่มสีเขียว)" เพื่อให้ระบบสุ่มสร้างตัวเลขโจทย์ เพื่อให้ผู้เล่น นำมาผ่านกระบวนการทางคณิตศาสตร์ เช่น บวก, ลบ, คูณ, หาร, ยกกำลัง, ถอดรูท, แฟ็กตอเรียล ฯลฯ เพื่อให้ตัวเลขที่ตรงกับคำตอบ หรือ ใกล้เคียงที่สุด
  3. จากนั้นมากำหนดตัวเลขคำตอบ เลือกได้ระหว่าง 2 และ 3 หลัก (ยิ่งจำนวนหลักเยอะ ยิ่งคำนวณยาก) จากนั้นคลิกที่ "ปุ่มกำหนดคำตอบ (ปุ่มสีเขียว)" ระบบจะทำการสุ่มเลขคำตอบ ที่ต้องการจะคำนวณขึ้นมา
  4. ถ้าผู้เล่นทุกคนพร้อมแล้ว สามารถกด "ปุ่ม Start (ปุ่มสีเขียว)" เพื่อนับเวลาถอยหลังสำหรับการเล่นแต่ละรอบ (กำหนดเวลาพื้นฐานไว้ที่ 1 นาที และสามารถเปลี่ยนระยะเวลาได้ตามต้องการ)
  5. ใครที่สามารถคำนวณแก้โจทย์ได้ก่อน ได้ตัวเลขคำตอบที่ตรงหรือใกล้เคียงที่สุด พร้อมบอกวิธีการคำนวณได้อย่างถูกต้อง จะเป็นผู้ชนะในเกม
  6. ในกรณีที่เวลาการแข่งขันหมดแล้ว แต่ยังไม่มีผู้เล่นคนใด สามารถหาวิธีคำนวณให้ได้ตรงตามตัวเลขคำตอบ ก็ให้ผู้เล่นแต่ละคน ผลัดกันแสดงวิธีการคำนวณของตัวเองออกมา และถ้าหากใคร ที่สามารถคำนวณได้เป็นตัวเลข ที่ใกล้เคียงกับตัวเลขคำตอบมากที่สุด (โดยที่วิธีการคำนวณถูกต้อง) ก็จะเป็นผู้ชนะในเกม
หมายเหตุ : ทาง Thaiware.com ไม่สนับสนุนให้นำเกมนี้ไปเล่นเป็นการพนันในทุกรูปแบบ

เกม IQ 180 ออนไลน์ คืออะไร ? (What is IQ 180 Online Game ?)

เกม IQ 180 เป็นเกมฝึกสมอง ประลองปัญญา แนวพัฒนาทักษะด้านคณิตศาสตร์ ในรูปแบบของ มินิเกม (Minigame) เป็นแนวคิดที่นำมาจากรายการ IQ 180 ที่โด่งดังมาก ในช่วง 20 กว่าปีก่อน มันเป็นเกมที่ใครๆ ก็สามารถทำความเข้าใจง่าย แต่ท้าทายสุดๆ ด้วยการนำตัวเลขโจทย์มาผ่านกระบวนการทางคณิตศาสตร์ เช่น บวก (Add), ลบ (Subtract), คูณ (Multiply), หาร (Divide), ยกกำลัง (Power), สแควร์รูท (Square Root), แฟกทอเรียล (Factorial) ฯลฯ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตรงกับตัวเลขที่เป็นคำตอบ ใครที่สามารถแก้ปัญหาได้ก่อนก็ชนะไปเลย (มีนาฬิกาตั้งเวลาการเล่นแต่ละรอบได้) โดยทาง Thaiware.com ได้ให้คุณได้สามารถเล่นได้แบบออนไลน์ผ่าน เว็บเบราว์เซอร์ (Web Browser) โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ ลงบนเครื่อง

ซึ่งเกม IQ 180 เป็นเกมที่สามารถเล่นได้คนเดียว หรือจะชวนเพื่อนๆ มาเล่นก็สนุกสนานและท้าทายไม่แพ้กัน เหมาะมากที่คุณครู อาจารย์ จะเอาเกมนี้ไปเล่นในห้องเรียน หรือใช้เป็นสื่อการสอนในวิชาคณิตศาสตร์ และเป็นเกมที่เปิดเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่าน เครื่อง PC หรือ แท็บเล็ต / สมาร์ทโฟน ซึ่งนักเรียนสามารถใช้เวลาว่างในการเข้ามาฝึกเล่นนอกเวลาเรียน แล้วมาเล่นแข่งกับเพื่อนในห้องเรียนได้อีกด้วยเช่นกัน
กระดาษทด